2 thg 1, 2016

THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC TẠI TỈNH DÒNG NGÔI LỜI VIỆT NAM


Rao giảng Tin Mừng là hành động yêu thương đồng loại trước nhất và cao cả nhất (Thánh Arnold Janssen - Đấng sáng lập Dòng Ngôi Lời). Đây cũng là khẩu hiệu của 21 Tân chức linh mục, thuộc Tỉnh Dòng Ngôi Lời Việt Nam, đã được Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng Giám mục Sài Gòn, tấn phong tại Giáo xứ Phú Trung thuộc Tổng Giáo phận Sài Gòn, vào sáng ngày 31 tháng 12 năm 2015 vừa qua.
Thánh lễ truyền chức được diễn ra vào 8 giờ 30 phút, thế nhưng mới 7 giờ sáng, các ngã đường đổ về Giáo xứ Phú Trung đã tấp nập dòng người. Hôm nay, tại Sài Gòn, vẫn đông đúc như thường lệ, song dường như trên những con đường tiến về Giáo xứ Phú Trung có một điểm khác lạ. Đó là những khuôn mặt rạng ngời và vui tươi của mọi người khi tuôn đổ về đây. Bởi sáng hôm nay là một ngày trọng đại và đặc biệt của không chỉ các gia đình Tiến chức, mà còn là ngày trọng đại và đặc biệt đối với Tỉnh Dòng Ngôi Lời Việt Nam, đối với Giáo Hội Việt Nam và Giáo Hội hoàn vũ… vì chúng ta sẽ có thêm 21 Tân linh mục.

Vào 8 giờ 25 phút, Nhà Thờ và các khuôn viên chung quanh đã chật kín giáo dân. Ước chừng trong thánh lễ truyền chức này có khoảng 2000 người tham dự, gồm thân nhân của các Tiến chức, quý tu sĩ nam nữ, khách mời của Tỉnh Dòng và nhiều thành phần Dân Chúa. Cùng đồng tế với Đức Tổng còn có Đức cha Tôma Aquinô Vũ Đình Hiệu, Giám mục Giáo phận Bùi Chu, và hơn 240 linh mục.
Đúng 8 giờ 30 phút, đoàn đồng tế tiến bước vào Nhà Thờ trong tiếng ca ngân vang của ca đoàn. Một không khí linh thiêng nhưng không kém phần phấn khởi hân hoan. Như lời Đức Tổng chúc mừng Tỉnh Dòng Ngôi Lời Việt Nam: Đây là mùa bội thu. Phải! Một con số đông đảo các Tiến Chức sẽ được thụ phong hôm nay: 21 thầy Phó tế sẽ lãnh nhận thiên chứ linh mục. Điều đó cũng cho thấy một niềm vui không chỉ với Hội Dòng, vì cánh đồng truyền giáo sẽ không lo thiếu thợ gặt.
Trong số 21 Tân linh mục có 13 cha sẽ truyền giáo tại nước ngoài và 8 cha sẽ làm mục vụ tại Việt Nam. Cụ thể:
1.    Cha Giuse Trần Quang Chinh, Chicago, Hoa Kỳ
2.    Cha Antôn Pađôva Trần Xuân Chỉnh, Việt Nam
3.    Cha Phêrô Trần Hải Hà, Australia
4.    Cha Phêrô Hoàng Hán, Philippine
5.    Cha Giuse Nguyễn Đức Hoà, Việt Nam
6.    Cha Giuse Nguyễn Gia Hoàng, Việt Nam
7.    Cha Vinhsơn Nguyễn Đức Khanh, Mêxicô
8.    Cha Giuse Trần Minh Kiểm, Việt Nam
9.    Cha Phêrô Nguyễn Đình Phụng, Brazil
10. Cha Antôn Pađôva Đỗ Quang Quốc, Việt Nam
11. Cha Antôn Pađôva Vũ Đức Số, Việt Nam
12. Cha Giuse Võ Lê Thanh Sơn, Papua New Guinea
13. Cha Phêrô Nguyễn Tài, Mađagasca
14. Cha Antôn Pađôva Nguyễn Văn Tạo, Việt Nam
15. Cha Gioankim Trịnh Sơn Thạch, Bosquana
16. Cha Gioan Baotixita Võ Tá Thạch, Hàn Quốc
17. Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Thuật, Nam Phi
18. Cha Phêrô Mai Tình, Angôla
19. Cha Antôn Pađôva Nguyễn Văn Tôn, Việt Nam
20. Cha Giuse Vũ Thiên Trường, Tây Ban Nha
21. Cha Gioan Baotixita Trịnh Đình Tuấn, Chilê
Ra đi truyền giáo là một đòi hỏi tiên quyết của Dòng Ngôi Lời, như được ghi trong Hiến pháp số 102: Bất cứ ai muốn gia nhập Hội dòng của chúng ta phải sẵn sàng đi bất cứ nơi nào mà bề trên sai họ tới để làm chu toàn sứ vụ thừa sai của chúng ta, cho dù việc bổ nhiệm này đòi phải rời bỏ quê hương, xứ sở, tiếng mẹ đẻ cũng như nền văn hóa của mình. Đó cũng là thực hiện mệnh lệnh mà Chúa Giêsu đã truyền: Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần (Mt 28, 19). Do đó, việc truyền giáo tại Việt Nam hay khắp năm châu chính là thực hiện lệnh truyền của Chúa Giêsu để đem nhiều người về với Chúa. Lệnh truyền đó được trao cho tất cả Kitô hữu khi lãnh nhận Bí tích Rửa Tội, cách riêng Dòng Ngôi Lời và đặc biệt với các Tân linh mục được lãnh nhận thiên chức hôm nay. Nó trở thành một phương châm hành động của Hội Dòng. Vì vậy, như lời Đức Tổng nhấn mạnh trong bài giảng của mình: các Tân chức lãnh nhận hồng ân linh mục không phải để được phục vụ, nhưng phải biết khiêm hạ và phục vụ, biết dấn thân để mang tình yêu của Chúa đến cho mọi người. Yêu như Chúa yêu mình.


Tình yêu Thiên Chúa thật lớn lao khi Ngài chọn gọi các Tân chức giữa dòng đời, những con người bé nhỏ và đầy yếu đuối trở thành linh mục của Chúa, để thay Chúa chăn dắt đoàn chiên nơi trần thế này. Song, đời linh mục phải vượt qua biết bao chông gai mới có thể dấn thân một cách trọn vẹn trong yêu thương như lòng Chúa mong ước. Chỉ với sức riêng con người điều đó không thể làm được, do đó, cần ơn Chúa mỗi ngày đời mình để linh mục có thể chu toàn thiên chức. Thế nên, những lời cầu nguyện và cả sự nâng đỡ của mọi người sẽ giúp các Tân linh mục sống đời dâng hiến một cách trọn vẹn hơn…
Thánh lễ truyền chức linh mục đã khép lại nhưng những dư âm của nó sẽ còn mãi vang xa, không phải vì các Tiến chức giờ đây đã là linh mục với biết bao niềm vui, niềm hân hoan của người thân, của Hội Dòng mà là Giáo Hội có thêm nhiều nhà truyền giáo, có thêm nhiều linh mục biết đem tình yêu của Chúa đến cho tha nhân. Ước gì các Tân chức linh mục sống trọn ơn gọi và sứ vụ mà Chúa đã kêu gọi và trao ban. Ước gì các Tân chức linh mục luôn sống tinh thần khiêm tốn và phục vụ, gần gũi đoàn chiên, yêu thương con người, nhất là những người bất hạnh, nghèo khổ như Đức Giáo hoàng Phanxicô mong ước: mỗi linh mục phải có mùi chiên nơi mình.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét